กรุ๊ปเลือดบอกนิสัยได้จริงหรือ?

triangle blue
กรุ๊ปเลือด ทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด กรุ๊ปบี เลือดกรุ๊ปบี

คงเคยได้ยินกันมานานแล้วสำหรับการทายนิสัยจาก “กรุ๊ปเลือด” น้อง ๆ อาจเคยได้อ่าน หรือได้เล่น ”ทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด” ของตนเอง กับเพื่อน ๆ ตรงบ้าง ไม่ตรงบ้าง และส่วนมากก็ไม่ค่อยจริงจังซักเท่าไหร่ แต่น้อง ๆ รู้หรือไม่ ว่ามีประเทศหนึ่ง ที่นำการทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือดมาใช้แบบจริงจัง จนถึงขั้นว่านำไปใช้กับการสมัครงานในบางแห่งเลยทีเดียวครับ 

วันนี้พี่นีโอ จะมาไขข้อสงสัยถึง “ที่มา” และ “แหล่งอ้างอิง” ของการทายนิสัยจาก “กรุ๊ปเลือด” ให้น้อง ๆ ได้อ่านกัน ว่าที่เราชอบเดาเล่น ๆ กันนั้น มีข้อจริงเท็จอย่างไร เชื่อถือได้แค่ไหน ไปดูกันเล้ยยยย

จุดเริ่มต้นของการทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือดนั้น เกิดขึ้นครั้งแรก ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยศาสตราจารย์ Tokeji Furukawa ที่ได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับการทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด ในปี 1930 ในหนังสือที่มีชื่อว่า “A study of temperament and blood-groups.” โดยศาสตราจารย์ Tokeji Furukawa ได้นำผู้ร่วมทดลองที่แบ่งนิสัยตามกรุ๊ปเลือดมาเก็บข้อมูลตัวอย่าง และจำแนกออกเป็นนิสัยทั้งหมด 4 ประเภทที่เรารู้กันก็คือ A, B, AB และ O นั่นเองครับ 

โดยศาสตราจารย์ Tokeji ได้กล่าวไว้ในบทความที่มีใจความสรุปเกี่ยวกับแต่ละ “กรุ๊ปเลือด” โดยประมาณว่า: 

คนที่มีกรุ๊ปเลือด A จะดูเป็นคนเศร้า เรียกได้ว่าถ้าเอากรุ๊ป A มาอยู่รวมกันที่นั้นจะกลายเป็นศาลาคนเศร้าได้เลย 

กรุ๊ป B ได้ถูกจำกัดความว่า เป็นพวกที่มีความสุขได้ง่าย อะไรนิด อะไรหน่อยก็ยิ้ม มีความสุขแล้ว 

กรุ๊ป O จะเป็นพวกนิ่งเฉยต่อสิ่งเร้า ไม่ค่อยไหลไปตามอารมณ์ซักเท่าไหร่ 

และสุดท้าย กรุ๊ป AB เนื่องด้วยว่าเป็นการรวมกันของสองกรุ๊ปเลือด ระหว่าง A กับ B กลุ่มคนจำพวกนี้ก็มักจะมีอารมณ์ที่ขึ้น ๆ ลง ๆ เข้าใจตัวเองยากซักหน่อย 

ดังนั้นคนญี่ปุ่นที่มีความเชื่อเรื่อง “กรุ๊ปเลือด” ย่างมาก และจะระวังคนเลือดหมู่นี้ (AB) เป็นพิเศษ หรือตาม Manga ก็เช่นกัน พวกตัวร้ายมักจะถูกวางให้เป็นกรุ๊ปเลือด AB แต่หากเรามาลองคิด ๆ ดูแล้ว อาการเหล่านี้ก็เป็นอาการที่สามารถเกิดได้ในมนุษย์ทุกคน เพราะฉะนั้นในเวลาต่อมาก็ได้มีนักวิทยาศาสตร์จากหลากหลายประเทศ ได้ออกมาวิพากย์วิจารย์ ว่าการวิจัยนี้ ไม่ได้มีผลรองรับในหลักการทางวิทยาศาสตร์ และด้วยจำนวนผู้ร่วมทดลองที่ยังมีน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับทั้งชาติพันธุ์ สภาพแวดล้อม รวมถึงปัจจัยภายนอกอื่น ๆ ซึ่งมีมากมายเกินกว่าจะนำมาบ่งชี้ถึงลักษณะนิสัยของคนแค่ตามกรุ๊ปเลือดได้ การทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด จึงเป็นเพียงการเดาเพื่อความสนุกสนานสำหรับสากล แต่อย่างไรก็ตาม ที่ประเทศญี่ปุ่นในบางพื้นที่ ก็ยังเชื่อ และยึดถือทฤษฎีนี้อยู่ จนถึงขั้นว่านำไปใช้ในการเลือกคู่ครอง หรือการรับสมัครพนักงานในบริษัทเลยทีเดียวครับ

แหล่งที่มา: Can Your Blood Type Influence Your Personality? | Psych Central (https://bit.ly/3Y3rDtz)

หรือเพราะเราเลือดกรุ๊ป B กันนะ เลยชอบคาดเดาทุกสิ่งทุกอย่างด้วยการใช้กรุ๊ปเลือดเป็นเกณฑ์ พี่นีโอเชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนก็เป็นเหมือนกัน 555 มาครับ หลังจากอ่านเรื่องการทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือดกันไปแล้วก็อย่าลืมทบทวนบทเรียนกันด้วยน้าาา สมัคร Package กับพี่นีโอได้เลย คุ้มสุด ๆ เพียงแค่วิชาละ 166 บาท/เดือนครับ

คลิกเลย!! https://payment.app.learnneo.in.th/packages หรือ กดดาวน์โหลดง่าย ๆ และ ทดลองเรียนฟรี

ผ่านทาง Android, IOS, Windows, MacOS ด้านล่างนี้ครับ 👇👇👇 นึกถึงเรื่องเรียน นึกถึงเรา Learnneo เพื่อนซี้วัยเรียน

หรือเพราะเราเลือดกรุ๊ป B กันนะ เลยชอบคาดเดาทุกสิ่งทุกอย่างด้วยการใช้กรุ๊ปเลือดเป็นเกณฑ์ พี่นีโอเชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนก็เป็นเหมือนกัน 555 มาครับ หลังจากอ่านเรื่องการทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือดกันไปแล้วก็อย่าลืมทบทวนบทเรียนกันด้วยน้าาา สมัคร Package กับพี่นีโอได้เลย คุ้มสุด ๆ เพียงแค่วิชาละ 166 บาท/เดือน

 

 

คลิก!! https://bit.ly/3DfUfrv หรือ

กดดาวน์โหลดง่าย ๆ และ ทดลองเรียนฟรี

ผ่านทาง Android, IOS, Windows, MacOS ด้านล่างนี้ครับ 👇👇👇

สำหรับบทความและสาระความรู้อื่น ๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่: https://learnneo.in.th/โปรโมชั่น-ความรู้/  

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin