ทำความรู้จักกับ “นักกีฏวิทยา”

triangle blue
กีฏวิทยา นักกีฏวิทยนักวิจัยแมลง กีฏวิทยา อ่านว่า

🧐 มาทำความรู้จักกับอาชีพนัก “กีฏวิทยา” (Entomologist) ที่เหมาะสำหรับคนที่สนใจโลกของแมลงเป็นชีวิตจิตใจ และต้องการจะศึกษาต่อในระดับมหาลัย

น้อง ๆ บางคนอาจไม่เคยได้ยินอาชีพนี้มาก่อน หรืออาจผ่าน ๆ หูมาแล้วบ้าง แต่หากลองนึกดูแล้ว ความรู้เรื่องแมลงต่าง ๆ ใครกันนะเป็นคนค้นพบ หรือทำวิจัยเกี่ยวกับแมลงเหล่านี้ อาชีพนั้นก็ คือ “นักวิจัยแมลง” หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า “นักกีฏวิทยา” นั่นเอง 🦋🐝

อาชีพนัก "กีฏวิทยา" เค้าทำอะไรกัน? 🪲

โดยสายงานของอาชีพนี้ถูกแตกแขนงออกได้หลายสาย ถ้าหากชอบศึกษา “ด้านนิเวศวิทยา” หรือพฤติกรรมของแมลง ก็จะได้ศึกษาอย่างเจาะลึกเกี่ยวกับประโยชน์ของแมลงชนิดต่าง ๆ เช่น ศึกษาวงจรชีวิตของผึ้ง เพื่อนำงานวิจัยไปเผยแพร่ให้คนทั่วไปสามารถนำมาเพาะเลี้ยงสร้างรายได้ ได้อย่างถูกวิธีและดีที่สุด 

หรืออีกสาย จะเรียกว่า “ด้านสรีรวิทยา” ที่เกี่ยวกับการศึกษาร่างกายและสารต่าง ๆ ในแมลง ที่ส่วนมากนักวิจัยมักจะพัฒนาเรื่องการจัดการแมลงที่เป็นโทษต่อสิ่งแวดล้อม การผลิตยาฆ่าแมลงที่จะสามารถควบคุมให้เกิดผลแค่กับแมลงที่ต้องการกำจัด และไม่เป็นผลต่อสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น และอีกสายหนึ่งที่ค่อนข้างแยกออกมาจากสายอื่น เรียกว่า “นิติเวชกีฏวิทยา” เป็นสาขาที่เกี่ยวข้องกับแมลงที่กินซากศพ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมาก ในการช่วยพิสูจน์หลักฐานทางอาชญากรรม เช่น การบอกเวลาในการเสียชีวิตโดยประมาณ จากการสังเกตวงจรชีวิตของแมลงที่พบในร่างว่าอยู่ในช่วงใด

ต้องเรียนจบอะไรถึงจะเป็นนัก "กีฏวิทยา" ได้? 🐞

ปัจจุบันในไทยได้มีการศึกษากีฏวิทยา โดยเปิดการเรียนการสอนในระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยอยู่ภายใต้คณะเกษตร และในบางมหาวิทยาลัย วิชานี้อาจจัดอยู่ในภาควิชาอื่น ๆ เช่น ภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

✨ หากน้อง ๆ คนไหนที่ชอบ และเกิดความสนใจ ก็สามารถแวะมาเติมความรู้ กับวิชาวิทยาศาสตร์กันได้ที่ แอป Learnneo โหลดเลยวันนี้ พร้อมรับสิทธิ์ทดลองเรียนฟรี ในหน่วยแรกของทุก ๆ บท หรือจะสมัครแพคเกจสุดคุ้ม สองเดือน ตกเพียงแค่เดือนละ 350 บาทเองง เรียนได้ทุกวิชาเลยนะ คุ้มมม

Cr. https://bit.ly/3xqIKKt

 

คลิกเลย!! https://payment.app.learnneo.in.th/packages หรือ กดดาวน์โหลดง่าย ๆ และ ทดลองเรียนฟรี

ผ่านทาง Android, IOS, Windows, MacOS ด้านล่างนี้ครับ 👇👇👇 นึกถึงเรื่องเรียน นึกถึงเรา Learnneo เพื่อนซี้วัยเรียน

คลิกเลย!! https://payment.app.learnneo.in.th/packages หรือ กดดาวน์โหลดง่าย ๆ และ ทดลองเรียนฟรี

ผ่านทาง Android, IOS, Windows, MacOS ด้านล่างนี้ครับ 👇👇👇 นึกถึงเรื่องเรียน นึกถึงเรา Learnneo เพื่อนซี้วัยเรียน

สำหรับบทความและสาระความรู้อื่น ๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่: https://learnneo.in.th/โปรโมชั่น-ความรู้/