วิชาภาษาไทยสำคัญไฉน

triangle blue
เรียนพิเศษภาษาไทย

 

ภาษาไทยเป็นวิชาที่หลายๆ คนมองข้ามแต่แท้จริงแล้วเป็นวิชาที่มีความสำคัญทั้งในเรื่องการใช้ชีวิตประจำวันและการเรียนในโรงเรียนและนอกจากการเรียนในห้องเรียนแล้ว น้องๆ ยังสามารถหาความรู้จากการ “เรียนพิเศษภาษาไทย” เพิ่มเติมได้ แล้วทำไมเราต้องเรียนเพิ่มเติม แน่นอนว่าน้องๆ ทุกคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เราสื่อสารด้วยภาษาไทยได้อยู่แล้ว เราไปซื้อข้าว ซื้อขนมได้ เราเขียนโพสต์สเตตัสได้ ทำไมเมื่อเรียนชั้นสูงขึ้นยังต้องเรียนภาษาไทยต่อไปอีก วันนี้พี่นีโอจะมาบอกเหตุผลที่เราต้องเรียนภาษาไทย ที่เอามาใช้ในอนาคตได้จริงๆ เกาะตามตัวชี้วัดของหลักสูตรแกนกลางเลย เพื่อตอกย้ำว่า “เรียนพิเศษภาษาไทย” ที่เลิร์นนีโอนอกจากจะสนุกเเล้วยัง เป๊ะเวอร์อ่ะ!

 

ตัวชี้วัดที่ 1 การอ่าน icon

การอ่านนอกจากจะเป็นทักษะที่สำคัญที่ช่วยให้น้องๆ สอบผ่าน เพราะต้องอ่านหนังสือไปสอบ เเล้วการอ่านยังจำเป็นต่อเราในอนาคต เพราะถ้าเราโตเป็นผู้ใหญ่เจอปัญหาที่ไม่รู้ทางแก้วิธีการนึงที่เราต้องใช้คือ อ่าน อ่านเพื่อให้เรามีความรู้ใหม่ๆ มาประยุกต์ให้เกิดวิธีการแก้ปัญหา ซึ่งตรงกับตัวชี้วัดของน้องๆ ชั้น ป.6 ดังนี้ ตัวชี้วัด ที่ 5 การอธิบายความรู้และความคิด จากเรื่องที่อ่านไปตัดสินใจ แก้ปัญหาในการดำเนินชีวิต  หรือตัวชี้วัดที่ 7 อธิบายความหมายของข้อมูล จากการอ่านแผนผัง แผนที่ แผนภูมิ และกราฟ ถ้าน้องๆ อ่านเเล้วเข้าใจถึงความหมาย ก็จะช่วยให้น้องๆ สามารถนำเอาความรู้ไปประยุกต์ในการแก้ไขปัญหาได้ น้องๆ อ่านจะมีคำถามว่า “ผมก็อ่านออกเเล้วนะ ยังต้องเรียนอีกหรอ” พี่นีโอก็ขอตอบว่า การอ่านเป็นเหมือนทักษะ เราอ่านออกเเต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะเข้าใจสารที่ผู้ส่งสารต้องการสื่อนะ การอ่านจึงเป็นเหมือนการอ่าน

 

ตัวชี้วัดที่ 2 การเขียน icon

ส่วนสำคัญของการเรียนรู้เรื่องการเขียนคือ ตัวชี้วัดที่ 7 เขียนวิเคราะห์ วิจารณ์ และแสดงความรู้ ความคิดเห็น หรือโต้แย้งในเรื่องต่าง ๆ ซึ่งส่วนนี้ช่วยฝึกให้น้อง ๆ ทุกคนมีตรรกะในการคิดเรื่องต่าง ๆ ในชีวิต เช่น การอ่านข่าว การศึกษาประวัติศาสตร์ หรือการเรียนในชั้นสูง เช่น ปริญญาโท ปริญญาเอก ใครอยากเป็นนักข่าว นักธุรกิจ นักวิเคราะห์ การเขียนเป็นส่วนสำคัญมากที่จะช่วยให้เราเผยแพร่ความคิด รายงานการวิเคราะห์ออกไปได้ พี่นีโอมองว่าการเขียนเป็นทักษะที่ต้องฝึกฝนเช่นกัน น้องๆ จะเขียนได้ดีขึ้น ลึกซึ้งขึ้น เราต้องฝึกเขียน และอ่านทบทวน อย่างน้อยก็เขียนเสร็จเเล้วให้ทบทวนอีกรอบ บางครั้งเราก็อาจจะเจอจุดที่มันผิดบ้างอย่างแน่นอนด้วยการทบทวนสิ่งที่เราเขียนไป

 

ตัวชี้วัดที่ 3 หลักการใช้ภาษาไทย icon

หลักภาษาไทยเราเรียนไปทำไมกันนะ ตามตัวชี้วัดเรื่องหลักการใช้ภาษาไทย น้อง ๆ จะต้องวิเคราะห์โครงสร้างประโยคที่ซับซ้อนได้ น้องอาจจะสงสัยว่านอกจากอ่านการ์ตูนเเล้วมันมีอะไรที่ต้องอ่านอีกหรอพี่ มีแน่นอนครับ เพราะน้อง ๆ จำได้ไหม ว่าเหตุผลหนึ่งที่เราต้องเรียนภาษาไทยคืออะไร ถูกแล้ว เพื่อให้เราสามารถหาทางแก้ไขปัญหาในอนาคตได้ จากการอ่าน การคิดวิเคราะห์ เเละเมื่อเราเรียนสูงขึ้นหนังสือที่จะมาช่วยแก้ปัญหาได้ ก็จะมีความลึกลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้น มีโครงสร้างของประโยคที่มากกว่าใครทำอะไร ที่ไหนอย่างไร การเรียนเพื่อวิเคราะห์จะยิ่งเป็นทักษะในการอ่านได้ดีขึ้นในอนาคต

เริ่มเห็นถึงประโยชน์ของการเรียนภาษาไทยแล้วใช่ไหม นอกจากประโยชน์ในชีวิตประจำวันที่ล้อกับตัวชี้วัดเเล้ว ในเรื่องของการสอบสนามต่าง ๆ การเรียนภาษาไทยมีส่วนในการช่วยให้น้องสอบเข้าโรงเรียนในฝันได้เช่นกัน เช่น การสอบ ม.1 ใช้สัดส่วนภาษาไทยเท่า ๆ กับวิชาอื่น ๆ หรือการสอบเข้า ม.4 ก็ต้องใช้วิชาภาษาไทย แม้จะสอบเข้าสายวิทย์ก็ตาม ดังนั้นชะล่าใจไม่ได้แล้วนะเด็กๆ ต้องรีบปรับมุมมองเสียใหม่และแบ่งเวลาในการอ่านภาษาไทย เเต่ถ้าใครไม่ไหวอยากได้สรุปแบบเร็ว ๆ พี่นีโอก็มีข่าวดีมาบอกนะ เพราะวันนี้เลิร์นนีโอมีวิชาภาษาไทยแล้ว สามารถทดลองเรียนได้ฟรี น้องๆ คนไหนสนใจลองเรียน ง่ายๆ เพียงดาวน์โหลดแอปเลิร์นนีโอ เเล้วเข้าไปที่ ICON ภาษาไทยก็สามารถทดลองเรียนได้เเล้วนะครับบบบบ

หากน้องๆ กำลังมองหาแอปพลิเคชั่นสำหรับการเรียนพิเศษออนไลน์ หรือ ทบทวนบทเรียนด้วย Short Note วิชาภาษาไทย ที่เข้าใจง่าย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็บไซต์ของ Learnneo ครับ คลิกเลย

Cr. MOE